“ซอส” ที่เป็นมากกว่าซอส

เพราะไม่ใช่เพียงความอร่อย

แต่ผสมไลโคปีนให้คุณประโยชน์

ทางเลือก อร่อยได้สุขภาพ...


โรซ่าตระหนักถึงความสำคัญของการดูแล สุขภาพ เราจึงได้ทำการวิจัย และพัฒนา ผลิตภัณฑ์ โรซ่า ไลโคปีน มาเป็นทางเลือกใหม่ สำหรับผู้บริโภคที่รักในการดูแลสุขภาพ

โรซ่า ไลโคปีน ซอสที่เป็นมากกว่าซอส ถือเป็น ผลิตภัณฑ์ซอสมะเขือเทศเพื่อสุขภาพที่คงไว้ ซึ่งรสชาติซอสมะเขือเทศในสไตล์โรซ่า ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่สามารถเพิ่มปริมาณ สารไลโคปีน (lycopene) ให้มากกว่าสูตรปกติ ถึง 3.5 เท่า

ประโยชน์ของไลโคปีน

ไลโคปีนเป็นสารที่ดูดซึมแสงและให้สี ซึ่งอยู่ใน กลุ่มแคโรทีนอยด์เช่นเดียวกับเบต้า-แคโรทีน มีสีแดงเข้ม พบมากในมะเขือเทศและผลิตภัณฑ์ มะเขือเทศ เช่น ซอสมะเขือเทศ เนื้อมะเขือเทศ เข้มข้น น้ำมะเขือเทศ เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบ ในผลไม้ชนิดอื่นๆ ได้แก่ ผลฟักข้าว ฝรั่งสีแดง มะละกอ ส้มโอเนื้อแดงและแตงโมเนื้อแดง เป็นต้น

นอกจากนี้ไลโคปีนยังช่วยปรับสมดุลของ ฮอร์โมนและระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย มีการศึกษาที่รายงานว่า อาหารที่อุดมไปด้วย ไลโคปีนสามารถลดอัตราเสี่ยงของการเกิด มะเร็งลำไส้ กระเพาะอาหาร ทางเดินอาหาร ปากมดลูก ต่อมลูกหมาก เต้านม และมะเร็ง ผิวหนัง และไลโคปีนยังมีบทบาทในการป้องกัน โรคที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงหัวใจ ผิดปกติอีกด้วย เนื่องจากไลโคปีนมีคุณสมบัติ ในการยับยั้งการสังเคราะห์โคเลสเตอรอลชนิด ไม่ดี (LDL) ซึ่งร่างกายมนุษย์เราไม่สามารถ สังเคราะห์ไลโคปีนได้ แต่จะได้รับจากการบริโภค อาหารที่มีไลโคปีนเป็นองค์ประกอบ โดยไลโคปีน ในผักผลไม้สดจะจับอยู่กับโครงสร้างของ เนื้อเยื่อพืช

การรับประทานผักผลไม้สดจึงทำให้ไลโคปีน ถูกดูดซึมได้น้อย อย่างไรก็ตามถ้านำผักผลไม้ มาผ่านกระบวนการปรุงหรือแปรรูป จะช่วย ทำให้ไลโคปีนถูกปลดปล่อยออกมาจาก เนื้อเยื่อพืชและถูกดูดซึมได้ดีกว่าการบริโภค ผักผลไม้สด ดังนั้นการบริโภคผลิตภัณฑ์แปรรูปจากมะเขือเทศ จึงทำให้ร่างกายได้รับไลโคปีนในปริมาณที่สูงกว่าการบริโภคผลมะเขือเทศสด


อาหารที่เป็นแหล่งของไลโคปีนทั้งในรูปวัตถุดิบสดและผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการแปรรูป และปริมาณไลโคปีนต่อ 100 กรัม

อาหาร ลักษณะการบริโภค ปริมาณไลโคปีน
(มิลลิกรัม/100กรัมน้ำหนักเปียก)
มะเขือเทศ สด สีแดง 3.100 - 7.740
มะเขือเทศ ทั้งผล ปอกเปลือก ผ่านความร้อน 11.210
มะละกอ ผลสุก 2.000 - 5.300
แตงโม สด สีแดง 4.100
น้ำมะเขือเทศ ผ่านความร้อน 7.830
เนื้อมะเขือเทศเข้มข้น กระป๋อง 30.070
ซอสพิซซ่า กระป๋อง 12.710

ที่มา: ดัดแปลงจาก Nguyen and Schwartz (1999)


สถานที่จัดจำหน่าย